CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Bạc Liêu: Quyết liệt xử lý chất thải y tế nguy hại tại các cơ sở y tế

Thứ 4, 07/11/2018, 14:11 GMT+7

UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, hiện có một số bệnh viện, Trung tâm Y tế có lò đốt chất thải y tế nguy hại nhưng đa số đã sử dụng nhiều năm nên hư hỏng, còn một số lò đốt thì tốn nhiên liệu, khói thải ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân xung quanh.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 3 bệnh viện, 4 Trung tâm Kiểm soát cấp tỉnh, 2 Chi cục cấp tỉnh, 7 Trung tâm Y tế tuyến huyện, 1 Phòng khám đa khoa khu vực; 7 Trung tâm Dân số tuyến huyện, 64 Trạm Y tế tuyến xã, 310 cơ sở hành nghề y tư nhân.

Theo khảo sát của Sở Y tế vào năm 2014, tổng khối lượng chất thải rắn thông thường của các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là 1.909 kg/ngày và lượng chất thải rắn y tế nguy hại là 547 kg/ngày. Ứớc đến năm 2020 là 2.779kg/ngày lượng chất thải rắn thông thường và 739,5kg/ngày lượng chất thải y tế nguy hại, chưa kể tới các bệnh viện tư nhân,...; lượng chất thải y tế phát sinh trung bình là khoảng 0,6-1kg/giường bệnh/ngày, trong đó có 0,1-0,27kg/giường bệnh/ngày là chất thải nguy hại.

Bệnh viện có mức độ phát sinh chất thải nguy hại nhiều nhất là Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, với khoảng 0,27kg/giường/ngày. Khối lượng chất thải nguy hại trên giường bệnh trong ngày của các cơ sở y tế trong tỉnh ở mức trung bình chung của cả nước.

Trong khi đó, khối lượng chất thải y tế phát sinh từ các nguồn thải nhỏ chưa được khảo sát; nếu ước tính mỗi Phòng khám tư nhân và Trạm y tế trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 1,2 kg chất thải nguy hại/ngày thì tổng khối lượng chất thải nguy hại phát sinh từ các nguồn thải nhỏ trong tỉnh năm 2014 khoảng 114 kg/ngày.

Chất thải y tế nguy hại phát sinh từ các cơ sở y tế bao gồm: Chất thải lây nhiễm (sắc nhọn, không sắc nhọn, lây nhiễm cao, mô bệnh phẩm); chất thải hóa học thường gặp trong y tế như: Dược phẩm bị hỏng hoặc quá hạn, hóa chất khử trùng, hóa chất chứa kim loại nặng và các bình chứa áp suất; hóa chất gây độc tế bào chưa xuất hiện do không có cơ sở y tế nào trong tỉnh áp dụng hóa trị liệu điều trị ung thư, một khối lượng nhỏ chất thải phóng xạ phát sinh từ hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh lý khác.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, các cơ sở y tế đã bố trí bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế; công tác phân loại, thu gom chất thải y tế, trong đó có chất thải y tế nguy hại đã đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại một số cơ sở y tế, bao bì và dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Hiện có một số bệnh viện, Trung tâm Y tế có lò đốt chất thải y tế nguy hại nhưng đa số đã sử dụng nhiều năm nên xuống cấp và hư hỏng; còn một số lò đốt thì tốn nhiên liệu, khói thải ra không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật môi trường hiện hành, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân xung quanh.

Trong khi đó, các chất thải y tế nguy hại phải chứa tạm trong các thùng nhựa và lưu giữ trong thời gian 10-15 ngày mới vận chuyển đi xử lý, do đó nguy cơ lây nhiễm ra môi trường xung quanh là rất cao.

Bạc Liêu tăng cường quản lý chất thải y tế nguy hại trong các cơ sở y tế. (Ảnh minh họa)

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đề ra kế hoạch phấn đấu đến năm 2020, 100% lượng chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý đảm bảo các quy chuẩn về môi trường.

Theo đó, chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường phải lưu giữ riêng tại khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế; chất thải lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm phải lưu giữ riêng, trừ trường hợp các loại chất thải này áp dụng cùng một phương pháp xử lý.

Đối với chất thải lây nhiễm phát sinh tại cơ sở y tế, thời gian lưu giữ chất thải lây nhiễm tại cơ sở y tế không quá 2 ngày trong điều kiện bình thường; trường hợp lưu giữ chất thải lây nhiễm trong thiết bị bảo quản lạnh dưới 8°c, thời gian lưu giữ tối đa là 7 ngày.

Đối với cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 5 kg/ngày, thời gian lưu giữ không quá 3 ngày trong điều kiện bình thường và phải được lưu giữ trong các bao bì được buộc kín hoặc thiết bị lưu chứa được đậy nắp kín.

Đối với chất thải lây nhiễm được vận chuyển từ cơ sở y tế khác về để xử lý theo mô hình cụm, phải ưu tiên xử lý trong ngày; trường hợp chưa xử lý ngay trong ngày, phải lưu giữ ở nhiệt độ dưới 20°C và thời gian lưu giữ tối đa không quá 2 ngày.

UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường tiến hành kiểm tra, thanh tra công tác bảo vệ môi trường và việc thực hiện các quy định về quản lý chất thải y tế, đặc biệt là chất thải y tế nguy hại theo quy định.

Yêu cầu Công an tỉnh tăng cường công tác nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: dantri.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc