CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Hệ thống xử lý nước thải "đắp chiếu" suốt 8 năm

Thứ 2, 07/01/2019, 09:13 GMT+7

Được đầu tư nhiều tỉ đồng xây hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nhưng công trình hoàn thành đã 8 năm vẫn "đắp chiếu", hư hỏng nặng
Năm 2008, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng BVĐK huyện Nghĩa Hành với tổng vốn đầu tư hơn 22 tỉ đồng. Trong đó, ngoài hạng mục xây dụng khối nhà khoa, tầng, dự án này còn xây dựng lò đốt chất thải rắn và nhà xử lý nước thải.

Chưa sử dụng ngày nào

Đáng nói là trong suốt 8 năm qua, từ khi công trình hoàn thành (năm 2010), cả hai hệ thống xử lý chất thải và nước thải rơi vào tình cảnh "đắp chiếu", bỏ hoang, hư hỏng. Hằng ngày, lượng nước thải y tế và rác thải của BV không biết đổ về đâu.

Dẫn chúng tôi ra khu xử lý nước thải, bác sĩ Nguyễn Đợi, Phó Giám đốc BVĐK huyện Nghĩa Hành, cho biết khi BV tiếp nhận khu xử lý nước thải có tiến hành chạy thử. Thế nhưng, khi chạy thử không có nước thải về nhà xử lý. "Việc này chúng tôi đã làm việc nhiều lần với chủ đầu tư nhưng không được khắc phục. Từ đó cho đến nay, công trình rơi vào tình cảnh "đắp chiếu", bác sĩ Đợi nói. Ông Đợi cũng cho biết theo thiết kế, nước thải của BV sẽ được thu gom xử lý, bảo đảm đúng tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Nhưng vì hệ thống xử lý nước thải không hoạt động nên bây giờ không biết nước thải về đâu.

Hệ thống xử lý nước thải và chất thải Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) "đắp chiếu" suốt 8 năm qua

Tương tự hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý rác thải lúc bàn giao cho BV cũng gặp vấn đề khi công suất đốt rác không đạt như thiết kế, thời gian đốt kéo dài quá lâu so với quy định. Chất thải cho vào lò đốt xong, phần lớn còn nguyên dạng như ban đầu. "Vì những bất cập trên nên sau khi đưa vào sử dụng chưa tới một năm, BV buộc phải dừng hoạt động hệ thống xử lý rác thải này" - ông Đợi cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, cả hai hệ thống xử lý rác thải và nước thải này do nhiều năm không hoạt động nên đã hư hỏng nặng. Các hạng mục nhà xưởng, hệ thống đốt đang bị mục nát.

Không sử dụng được vẫn nghiệm thu

Điều đáng nói, dù nhiều năm liền cả hai công trình rơi vào tình cảnh "đắp chiếu" nhưng khi bàn giao, quyết toán công trình (năm 2016) vẫn "đầu xuôi đuôi lọt". Chỉ đến khi đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra chủ đầu tư công trình (Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Nghĩa Hành) mới tiến hành kiểm tra, khắc phục.

Ông Phan Thu, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Nghĩa Hành, cho biết: "Thời điểm công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng có biên bản nghiệm thu khối lượng, chủ đầu tư thanh toán. Dự án này được thực hiện và thanh quyết toán ở thời điểm tôi chưa về nên chưa nắm cụ thể".

Ông Phan Bình, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết: "Dự án thực hiện ở nhiệm kỳ trước nên việc thực hiện như thế nào vẫn chưa nắm rõ. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban đi kiểm tra thực tế tại hiện trường và sẽ chỉ đạo chủ đầu tư có giải pháp khắc phục sớm nhất để đưa hệ thống xử lý vào sử dụng".

Nguồn: nld.com.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc