CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Hà Tĩnh: Bệnh viện đốt chất thải nguy hại “vô tư” xả khói hành dân

Thứ 4, 02/05/2018, 07:37 GMT+7

Sống bên lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện, người dân luôn phải hứng chịu những làn khói đen kịt bốc lên cộng với mùi khét lẹt gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, sau nhiều năm kêu cứu, đến nay người dân vẫn đang phải sống chung với ô nhiễm.

Đó là tình trạng mà người dân sống bên cạnh Bệnh viện Đa khoa Hương Khê (Thị Trấn Hương Khê – Huyện Hương Khê- Hà Tĩnh) đang phải chịu đựng suốt bao năm nay. Mỗi khi bệnh viện đốt rác thải, người dân trong khu phố chỉ còn biết đóng kín cửa nhà, không dám ra bên ngoài vì sợ hít phải khói độc. Cuộc sống sinh hoạt, làm ăn của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Rác thải sinh hoạt và rác thải y tế được đốt trực tiếp bên ngoài

Tiếp chuyện với phóng viên, bà D cho biết, nhà bà nằm sát phía sau dãy phòng 2 tầng khoa Nhi; khu xử lý rác thải và Khu nhà Đại thể của Bệnh viện. Lâu nay, lò đốt rác của bệnh viện gần như không hoạt động mà họ đốt trực tiếp ở ngoài. "Gia đình tôi chịu đựng cảnh này đã lâu rồi, tôi và người dân lân cận đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Ban giám đốc bệnh viện và các cơ quan chức năng địa phương, nhưng cũng chẳng thấy thay đổi gì. Nếu tình trạng này kéo dài hơn nữa, chúng tôi sẽ có đơn đến các cơ quan chức năng cao hơn chứ để như thế này thì sẽ chết vì bệnh tật”, bà D bức xúc.

Lò đốt rác theo người dân là không hoạt động lâu nay.

Chị L – người sống cạnh khu xử lý rác thải của bệnh viện cho biết thêm: “Những lúc bệnh viện đốt rác, nhất là hôm có gió, bụi và khói quẩn lại bay lung tung, mùi rất khó chịu. Khi đó dù có đóng kín cửa thì vẫn không thở được. Có những hôm họ đốt cả bỉm có nhiều máu, gạch y tế, bông và kim tiêm, thì mùi lại càng khó chịu. Nhiều lúc gia đình tôi muốn chuyển nhà đi nơi khác ở vì không chịu được ô nhiễm, nhưng biết đi đâu, nên chỉ còn cách phải sống chung với ô nhiễm".

Đường ống dẫn nước thải bị vỡ lâu nay nhưng chưa được sửa chữa.

Bác sĩ Phan Trường Sang - Giám đốc BV Đa khoa huyện Hương Khê thừa nhận, việc xử lý rác thải là nằm ngoài tầm kiểm soát của bệnh viện. Mỗi ngày bệnh viện có khoảng 20 kg rác thải y tế. Số rác thải này được đốt trong lò xử lý 2 ngày/lần. Đồng thời mỗi ngày có khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt. "Hiện nay vì huyện chưa giải quyết được vấn đề bãi thải nên lâu nay chúng tôi phải đốt chứ không đốt thì biết bỏ đi đâu. Việc này lãnh đạo UBND huyện cũng biết".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đốt rác sinh hoạt nhưng có cả rác thải y tế? Ông Sang nói: “Về vấn đề này, hôm nào họp giao ban tôi cũng phải nhắc nhở nhân viên mà chưa triệt để được, tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Theo quan sát của phóng viên vào sáng ngày 6/4/2018, hệ thống rác sinh hoạt được đốt bởi nhiều lốp xe máy. Đáng ngại hơn là trong rác sinh hoạt đó có nhiều rác y tế trộn lẫn vào. Khi nhân viên hộ lý của bệnh viện đốt thì khói lan tỏa khắp nơi và mùi hết sức khó chịu. Bên cạnh đó, hệ thống đường ống gom nước thải của bệnh viện có một đoạn hơn 5m bị vỡ khoảng 2 năm nay nhưng chưa được sửa chữa. Vì thế vào ngày mưa nước thải lại tràn ra đường và chảy vào nhà dân, ngấm xuống đất, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của nhân dân sinh hoạt.

Nhiều hộ dân đang phải sống chung với ô nhiễm.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê có công suất 150 giường bệnh, với 190 cán bộ công nhân viên công tác. Mỗi ngày một lượng lớn rác thải nhưng lại được xử lý một cách thô sơ và cẩu thả như vậy là không thể đảm bảo về vệ sinh môi trường và đời sống của những người dân xung quanh. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để trả lại môi trường trong sạch và cuộc sống yên bình cho người  dân.

Nguồn: congly.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc