CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Bệnh viện đốt rác thải y tế, dân lãnh đủ mùi và khói bụi

Thứ 5, 21/09/2017, 07:20 GMT+7

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đốt rác thải y tế, mùi hôi từ việc đốt rác thải khiến người dân xung quanh bệnh viện bức xúc.
Nhiều năm nay, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An có quy mô 250 giường ở phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) thải khói bụi, mùi hôi từ việc đốt rác thải y tế ra khu dân cư khiến người dân xung quanh bệnh viện bức xúc.
Sự bức xúc cuả người dân lên đến đỉnh điểm khoảng 1 tháng gần đây khi bệnh viện Bình An hạ ống xả thói thải từ độ cao ở tầng 10 xuống tầng 3, khiến mùi hôi thối, khói bụi bay ra khu dân cư càng nồng nặc hơn. Sự việc này đã được người dân nhiều lần phản ánh đến bệnh viện nhưng vẫn chưa được khắc phục.


Khói bụi bám đen vào vật dụng trong nhà dân

Anh Lý Hiệp, Tổ trưởng tổ 9 khu phố 1, phường Vĩnh Bảo nói: “Khi họ đốt rác thải y tế, tôi chỉ chạy ngang qua mà khói bụi bám cả vào người. Mùi rất khét, rất khó chịu".
Bà Trần Thị Quyên nhà ở cách khu vực xả thải 5 mét cho biết mỗi khi bệnh viện Bình An đốt rác thải y tế, gia đình bà phải đóng kín tất cả các cửa nhưng khói bụi vẫn bay vào nhà, bám vào vật dụng rất bẩn.
Khi Bệnh viện hạ thấp ống xả khói thải, người dân ở hẻm 80, tổ nhân dân tự quản số 9 thuộc khu phố 1 đã phản ứng dữ dội. Tại cuộc họp có đại diện của Bệnh viện Bình An vào ngày 1/9, người dân đề nghị 4 vấn đề, trong đó không cho bệnh viện đốt rác thải y tế gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Tuy nhiên, từ sau cuộc họp đến nay, bệnh viện vẫn tiếp tục đốt rác thải y tế và xả khói bụi vào môi trường.
Bà Phạm Thị Huệ, một người dân khu vực này bức xúc: “Đây là rác thải y tế chứ không phải rác thải bình thường, nào là ống nhựa, máu mủ… mùi hôi chịu không nổi. Lúc trước họ thải bằng ống trên tầng 10, cũng hôi nhưng không đến nỗi, những đợt này quá đáng, họ làm như thách, chúng tôi càng nói thì họ càng làm”.
Bà Nguyễn Thị Thêm 82 tuổi cho rằng: “Bệnh viện này coi dân không ra gì. Họ đốt rác vào giờ ngủ của chúng tôi, toàn là người già mà ngửi mùi như vậy thì làm sao mà ngủ được. Đề nghị các cơ quan chức năng giúp đỡ, chúng tôi không biết chuyển nhà đi đâu sống bây giờ”.
Không chỉ ở gần khu dân cư, Bệnh viện Bình An còn nằm sát cạnh Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn. Hơn 1.200 học sinh của ngôi trường này hằng ngày phải hít khói bụi, mùi hôi từ bệnh viện xả thẳng vào khu vực trường.
Ông Nhan Văn Ngung, Hiệu trưởng trường cho biết: Bệnh viện Bình An có một ống xả phun khói qua bên trường, rất hôi. Trước kia khu vực đó là khu vực trồng cây, cây nhiều nên không thấy, chỉ thấy có một cái ống chĩa qua bên trường. Bây giờ khi đốn cây để xây dựng khu học tập mới thấy ống xả khói qua mỗi ngày, mùi hôi rất khó chịu lắm. Thời gian gần đây xả gần như liên tục.
“Khu này tới đây sẽ là khu học tập, 15 phòng học sẽ triển khai ở đây, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các em. Nhà trường sẽ có kiến nghị không cho xả thải qua bên trường như này nữa. Rác thải y tế phải được tập trung xử lý ở một nơi chứ không thể thải ra khu dân cư vậy, đặc biệt lại là trường họ" - ông Ngung nói.

 

Ống xả khói thải của Bệnh viện ngay trong khu dân cư và sát trường học.

Được biết, vào tháng 9 năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang có lập đoàn kiểm tra về chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Bệnh viện Bình An phát hiện bệnh viện không thu gom hết nước thải phát sinh tại các nguồn thải về hệ thống xử lý rác thải y tế để xử lý trước khi thải vào môi trường; xử lý nước thải không đạt quy chuẩn môi trường, có 4/10 chỉ tiêu vượt so với quy chuẩn môi trường, trong đó chỉ tiêu coliforms vượt 220 lần.
Thời điểm kiểm tra, lò đốt rác thải y tế của bệnh viện đang bị hư, không hoạt động được. Bệnh viện thuê công ty TNHH Công nghệ môi trường Bình Phước Xanh thu gom, vận chuyển xử lý 1 tháng 1 lần. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không tổ chức đi phúc tra, thanh tra lại việc xả thải này.
Ngoài vấn đề đốt rác y tế xả thải ra môi trường, Bệnh viện Bình An còn bị tố là lấn chiếm hẻm 80 để làm điểm giữ xe thu tiền, cho xe tải chở các bình oxy vào hẻm gây tiếng ồn. Ngoài ra, máy phát điện của Bệnh viện còn xả khói đen và gây tiếng ồn rất lớn trong thời gian dài khiến người dân trung khu vực này bức xúc. Vấn đề này người dân đã phản ánh nhiều năm nay nhưng chưa được lãnh đạo bệnh viện tiếp thu chấn chỉnh./.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc