CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc: Rác thải 'bủa vây' ô nhiễm, lãnh đạo thờ ơ?

Thứ 5, 26/10/2017, 14:44 GMT+7

Sau những phản ánh về tình trạng Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc bẩn, rác thải bừa bộn… PV đã trực tiếp ghi nhận tại bệnh viện này, và sự thật còn kinh hoàng hơn nhiều.

Bất chấp quy định của pháp luật

Theo quan sát của PV, khu tập kết xử lý rác thải sinh hoạt của Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc được dựng rất sơ sài. Khu vực này luôn bốc lên mùi hóa chất và mùi hôi thối nồng nặc khiến ai đi qua đây cũng phải nhức đầu, buồn nôn. Hệ thống xử lý rác thải y tế của bệnh viện cũng rất sơ sài và không hề có biển cảnh báo.

Những xe rác thải sinh hoạt để ngay trước cửa phòng bệnh. Tại đây, rác thải vứt thằng vào xe mà không có bất cứ túi đựng hay ký hiệu chỉ dẫn. Sau đó xe rác được nhân viên vệ sinh chuyển ra phía ngoài cổng bệnh viện đợi xe gom rác chuyển đi?

Xe rác thải sinh hoạt để ngay trước cửa phòng bệnh nhân gây bốc mùi khó chịu

Chưa nói đến khu giặt giũ quần áo dành cho bệnh nhân cũng vô cùng nhếch nhác, tạm bợ. Khoảng sân giặt rộng khoảng vài mét vuông nhưng bệnh viện đã “tận dụng” đặt những chiếc xe rác sinh hoạt gần đó. Quần áo cũ, giẻ rách, rác rưởi vứt bừa xuống đất. Tình trạng này gây rất nhiều bức xúc và bất tiện cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại đây.

Khu giặt quần áo tận dụng đặt luôn xe rác bên cạnh

Khoảng không gian phơi quần áo dành cho bệnh nhân thực chất là lối vận chuyển rác thải y tế của bệnh viện. Bệnh nhân vẫn phơi, bệnh viện vẫn lấy làm lối chuyển rác thải y tế ra ngoài.

Xe rác đỗ ngang nhiên trước cửa, lối đi lại của bệnh viện

Tình trạng chật chội, thiếu thốn về hạ tầng cơ sở cũng là vấn đề nan giải của đơn vị y tế này từ nhiều năm nay. Nhưng khi đi vào hoạt động, hằng ngày tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn tại sao bệnh viện vẫn không chịu giải quyết, xử lý rác thải theo đúng quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường? Trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện đang ở đâu?

Rõ ràng tình trạng buông lỏng khâu thu gom và lưu trữ rác ở bệnh viện này đã thấy trước mắt, mà chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra xử lý. Phản ánh của người dân lâu nay về đảm bảo vệ sinh môi trường ở Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vẫn chưa được giải quyết.

Sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo

Theo một nguồn tin cho biết, bệnh viện chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, song đến nay, bệnh viện vẫn đang phải “ở nhờ” trên diện tích của Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội. Do đó UBND tỉnh đã phê duyệt đề án xây dựng BVĐK tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh. Dự án Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh được xây dựng trên tổng diện tích 9,9 ha nằm trên địa bàn xã Đồng Văn (Yên Lạc) và xã Hợp Thịnh (Tam Dương) với quy mô 500 giường bệnh.

Dự án này chắc hẳn sẽ mang lại nhiều niềm hy vọng cho dân thế nhưng nhiều năm qua, thời gian mà Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động cũng là thời gian mà dự án quy mô ấy vẫn... nằm trên giấy. Lý do việc chậm triển khai dự án rất đơn giản đó là “đói vốn”.

Cùng với đó, năm 2015, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản hướng dẫn Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc và Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc lập Đề án Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm trôi qua, bệnh viện này vẫn chưa có bất cứ động thái gì để thực hiện.

Rõ ràng, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc đang “phó mặc” không thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong khi bệnh viện lại nằm trong danh sách đối tượng phải thực hiện quy định này.

Việc xây dựng một bệnh viện cơ sở mới khang trang hơn để phụ vụ nhu cầu của người dân và con em trong tỉnh là rất cấp thiết. Nhưng vì nhiều lý do nên không biết bao giờ bài toán “đợi chờ” mới tìm ra lời giải.

Nhằm làm rõ hơn việc một số các bệnh viện tại tỉnh Vĩnh Phúc trong đó có bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về xử lý rác thải, PV đã đến làm việc với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, những gì PV nhận được chỉ là sự từ chối vòng vo “khéo” của vị Chánh văn phòng Sở.

QUYẾT ĐỊNH số 2575/1999/QĐ-BYT  ngày 27 tháng 08 năm 1999 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế Quản lý chất thải y tế:

Điều 9. Nguyên tắc thu gom chất thải.

Phân loại phải được thực hiện ngay tại thời điểm chất thải phát sinh và phải đựng chất thải trong các túi hoặc thùng theo đúng quy định.

Các chất thải y tế nguy hại không được để lẫn trong chất thải sinh hoạt. Nếu vô tình để lẫn chất thải y tế nguy hại vào chất thải sinh hoạt thì hỗn hợp chất thải đó phải được xử lý và tiêu hủy như chất thải y tế nguy hại.

Điều 13. Vận chuyển chất thải trong cơ sở y tế.

1 . Cơ sở y tế phải quy định đường vận chuyển và giờ vận chuyển chất thải. Tránh vận chuyển chất thải qua các khu vực chăm sóc người bệnh và các khu vực sạch khác.

Mỗi cơ sở y tế phải có phương tiện để vận chuyển chất thải từ nơi tập trung của các khoa/ phòng đến nơi lưu giữ chất thải của cơ sở y tế. Các phương tiện này chỉ sử dụng để vận chuyển chất thải và phải cọ rửa, tẩy uế ngay sau khi vận chuyển chất thải. Phương tiện vận chuyển chất thải phải được thiết kế sao cho: dễ cho chất thải vào, dễ lấy chất thải ra, dễ làm sạch, dễ tẩy uế, dễ làm khô.

Nguồn: baomoi.com

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc