CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Bộ Y tế hỗ trợ xử lý chất thải y tế cho hơn 200 bệnh viện

Thứ 3, 10/10/2017, 08:27 GMT+7

Hơn 200 bệnh viện khắp cả nước đã được hỗ trợ xử lý chất thải y tế từ Dự án Hỗ trợ Xử lý Chất thải Bệnh viện do Bộ Y tế triển khai với vốn vay của Ngân hàng Thế giới (World Bank).


Các loại thùng được trang bị cho các BV để phân loại rác y tế và rác sinh hoạt. Ảnh: T.L

Mục tiêu của dự án là nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải y tế phát sinh từ các bệnh viện tại Việt Nam, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Ngày 25.8, thông tin với Lao Động, ông Nguyễn Doãn Tú - Giám đốc Dự án - cho biết: “Với tổng kinh phí khoảng 155 triệu đôla, trong đó 150 triệu đôla là vốn vay ưu đãi và kinh phí còn lại là nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, trong 5 năm qua, Dự án đã và đang nỗ lực tạo ra cơ chế chính sách đồng bộ và thuận lợi để giúp hoạt động quản lý chất thải y tế được hiệu quả nhất, tài trợ kinh phí cho các bệnh viện công - nơi có mức xả thải cao và các bệnh viện nằm trong danh sách những cơ sở gây ô nhiễm nặng của Bộ Tài nguyên và Môi trường - để các bệnh viện này cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đạt đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về quản lý nước thải, chất thải rắn”.

Hiện nay đã có hơn 200 bệnh viện khắp cả nước được thụ hưởng từ Dự án này, vượt qua con số 150 bệnh viện theo thiết kế ban đầu. Đặc biệt, để nâng cấp trình độ nhân sự và duy trì tính bền vững của kết quả dự án, trong 5 năm qua, gần 7.000 cán bộ quản lý thuộc các lĩnh vực y tế, tài nguyên môi trường, công an, cùng các cán bộ chuyên trách, nhân viên vận hành của các bệnh viện tại khắp 63 tỉnh/thành cả nước đã được tập huấn và liên tục cập nhật kiến thức mới để có đủ năng lực xử lý chất thải bệnh viện.

Song song với các khóa tập huấn, 7 bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, chi tiết cũng đều đã hoàn thiện, giúp ích không nhỏ cho đội ngũ cán bộ và nhân viên chuyên trách để họ tự quản lý và vận hành máy móc.

Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án và Cục Quản lý Môi trường Y tế cũng liên tục duy trì các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng như sản xuất video clip để chiếu tại sảnh/hành lang bệnh viện, thiết kế poster, tờ rơi, tờ hướng dẫn dán tại những vị trí đặt thùng rác, tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn cho đội ngũ y bác sĩ cùng bệnh nhân và người nhà biết cách phân loại chất thải... với mong muốn cả cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường y tế an toàn - sạch sẽ.

Nguồn: baomoi.com

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc