CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Các phương pháp xử lý chất thải y tế

Thứ 5, 21/09/2017, 08:18 GMT+7

Các phương pháp xử lý chất thải y tế chủ yếu là:
- Đốt
- Nồi hấp
- Khử trùng cơ học / hóa học
- Lò vi sóng
- Chiếu xạ
- Thủy ngân
Chất thải đã được xử lý - nếu có đủ vô trùng - thường có thể được xử lý với chất thải chung trong bãi chôn lấp hợp vệ sinh, hoặc trong một số trường hợp thải vào hệ thống cống rãnh. Trước đây, việc xử lý rác thải y tế chủ yếu được thực hiện tại chỗ tại các bệnh viện trong các cơ sở xử lý chất thải chuyên dụng. Theo thời gian, chi phí và quy định của các cơ sở này đã khiến các tổ chức thuê các nhà thầu thu gom, xử lý và thải bỏ chất thải y tế, và tỷ lệ các tổ chức y tế thực hiện việc xử lý và thải bỏ riêng của họ sẽ giảm.
Để đảm bảo rằng mỗi phương pháp xử lý chất thải y tế đảm bảo cho việc tiêu huỷ sinh học, các chỉ số kiểm tra cho các bào tử vi sinh sẽ đo lường hiệu quả điều trị. Các bào tử vi sinh là loại sinh học khó nhất để phá huỷ, do đó, khi gói thí nghiệm không thể được nuôi cấy sau khi xử lý, chất thải được coi là được xử lý đúng cách. Trong các phương pháp xử lý, nơi làm việc nạo vét hoặc maceration, gói thử nghiệm được đưa vào hệ thống sau quá trình gia công để tránh sự phá hủy của gói thí nghiệm. Gói thử nghiệm sau đó được lấy ra từ chất thải sau khi xử lý.

Đốt
Tiệt trùng là việc kiểm soát đốt các chất thải y tế trong một lò đốt rác chuyên dụng. Trong số các chuyên gia ngành công nghiệp, các đơn vị này thường được gọi là lò đốt rác thải bệnh viện / y tế / truyền nhiễm (HMIWIs).
Đốt là một công nghệ cũ và được sử dụng rộng rãi trong quá khứ cho tất cả các loại chất thải. Các tòa nhà riêng lẻ đã có lò đốt chất thải riêng trong nhiều trường hợp. Lò đốt đã có một danh tiếng xấu vì ô nhiễm không khí họ tạo ra và bởi vì tro đáy, hoặc thiêu kết, khó có thể kiểm soát được. Lay thành viên của công chúng tiếc là vẫn có mối liên hệ tiêu cực với lò đốt. Các cơ sở đốt ngày nay thường sạch hơn nhiều.
Có những nơi trên thế giới, nơi đốt hố mở vẫn diễn ra. Và lửa bất ngờ - ví dụ như một ngôi nhà bị cháy - tạo ra ngọn lửa, khói và các mảnh vụn. Điều này làm cho "đốt cháy" và "đốt cháy" những từ xấu, nhưng khi tiếp cận từ một quan điểm kỹ thuật cứng lạnh, đốt thường là công nghệ tốt nhất để xử lý chất thải y tế. Nó có thể loại bỏ các mầm bệnh - thậm chí là các loại bào tử vi khuẩn khó giết - và có thể làm giảm khối lượng và khối lượng của chất thải đi vào các bãi chôn lấp đáng kể. Đốt có thể phân hủy và gây ra các chất hữu cơ độc hại vô hại. Với công nghệ thích hợp, ít khí axit được giải phóng vào khí quyển.

Hiện nay có ít lò đốt chất thải y tế đang hoạt động tại Hoa Kỳ nhiều hơn hàng thập kỷ trước khi thực tế mỗi bệnh viện đều có lò đốt. Tuy nhiên, công nghệ đốt vẫn còn là một phần quan trọng của công nghệ quản lý chất thải y tế.
Bởi vì hầu hết rác thải y tế có thể được đốt, chất thải không được phân loại hoặc tách ra trước khi xử lý. Việc đốt sẽ có lợi cho việc giảm lượng rác thải, khử trùng chất thải và loại bỏ sự cần thiết phải xử lý trước chất thải trước khi xử lý. Chất thải có thể thải ra có thể được xử lý bằng các phương pháp truyền thống, như đưa vào bãi chôn lấp. Nhược điểm của việc đốt là ô nhiễm tiềm ẩn từ phát thải phát sinh trong quá trình đốt. EPA có các yêu cầu nghiêm ngặt về lượng khí thải từ lò thiêu đốt y tế. Quá trình đốt có thể được áp dụng cho hầu hết các loại rác thải y tế, bao gồm chất thải bệnh hoạn, và quá trình này làm giảm khối lượng chất thải lên tới 90%.
Lò đốt hiện đại là lò đốt có thể mang lại lợi ích thứ cấp bằng cách tạo nhiệt cho nồi hơi trong nhà máy.
Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến việc đốt là ô nhiễm không khí từ khí thải. EPA cho biết ít nhất 20% chất thải y tế là nhựa. Mối quan tâm lớn nhất là lò đốt có thể tạo ra các hợp chất độc hại. Dioxins và furan có thể được sản xuất khi những chất dẻo này cháy. Lò đốt chất thải y tế cũ hơn không bao gồm thiết bị kiểm soát ô nhiễm. Khi các quy định về phát thải mới của liên bang và tiểu bang được thiết lập có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn, lò thiêu khí y tế thường không bị thay thế vào cuối thời gian sử dụng dịch vụ. Theo thời gian, số lượng chất thải được đốt sẽ giảm khi các công nghệ khác thay thế lò đốt.
Một mối quan tâm khác là lò thiêu tro. Vì lò đốt được thiết kế hoặc trang bị thêm thiết bị phòng ngừa ô nhiễm, nên nhiều hóa chất có khả năng độc hại hơn trước đây đã bị nhiễm phóng xạ vẫn còn trong tro. Tro xỉ thường được xử lý ở bãi chôn lấp.

 

Lò hấp rác thải y tế

Nhược điểm của lò đốt
Công chúng thường có ác cảm với lò đốt và có thể phản đối nếu họ nghe thấy một người đang bị đưa vào khu vực của họ. Nhận thức phổ biến về đốt đã được thông báo bằng hình ảnh hỏa hoạn đã được thực hiện cách đây nhiều thập kỷ ở Mỹ và vẫn còn ngày nay ở một số quốc gia. Việc đốt hố ngoài thực sự không đủ hiệu quả và dẫn đến khói và các vật liệu không mong muốn khác được thải ra môi trường. Hầu hết mọi người không hiểu làm thế nào các đơn vị đốt có thể được làm sạch và thiết kế để giảm nguy cơ phát hành nguy hiểm. Hầu hết mọi người cũng không hiểu có bao nhiêu lò đốt trong khu vực của họ.
Tuy nhiên, đốt có thể là một quá trình dơ bẩn nếu không được kiểm soát đầy đủ hoặc nếu quá trình không được thiết kế chính xác. Thiêu đốt có thể sản xuất
Các hạt nhỏ (trong khói) - Các hạt có thể bao gồm các kim loại nặng. Nếu loại bỏ khỏi khói trước khi phóng thích, các hạt này được gọi là tro bay và tạo thành một vấn đề xử lý khác.
Khí axit - chúng được hình thành trong quá trình cháy. Hợp chất clo, khi đốt, sản sinh axit clohiđric. Hợp chất lưu huỳnh tạo ra sulfur dioxide hoặc sulfur trioxit. Oxit nitơ được sản xuất trong bất kỳ điều trị nhiệt độ cao nào.
Ozone - gián tiếp. Oxit nitơ từ khí thải sau đó có thể phản ứng với hydrocarbon trong không khí để tạo ra ozon.
Đáy tro hoặc sinter - tro sau khi quá trình đốt hoàn thành. Hầu hết là vật liệu vô cơ. Việc này được xử lý trong bãi chôn lấp - một trong hai là vệ sinh hoặc một chất thải nguy hại.
Nhiệt - Trong khi các lò đốt tốt được cách điện để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ người lao động, việc tạo ra nhiệt phải được hạch toán trong thiết kế cơ sở và quy trình.

Thiêu đốt trên biển
Lò đốt rác trên tàu sẽ đốt rác của bạn với một khoản phí. Lợi ích của việc đốt chất thải trên biển là ở xa các trung tâm dân cư, và nếu có đủ đất thì không có luật pháp và quy định của quốc gia. Điều đó có nghĩa lò đốt có thể ít hiệu quả hơn và ô nhiễm nhiều hơn. Ash từ lò đốt thường bị rơi xuống biển.
Có thể có các hiệp ước quốc tế về các hoạt động này - các quy định như vậy nằm ngoài phạm vi của chúng tôi. Người quản lý chất thải có thể có các vấn đề đạo đức với các giải pháp này vì chúng dường như là "dễ dàng" và là cách để váy các quy tắc và thiếu trách nhiệm.

Lò đốt di động
Lò đốt di động có xu hướng nhỏ và có những nhược điểm tương tự như lò đốt tàu-bourne. Bắt một lò đốt điện di động để thông qua các quy định EPA có thể là một thách thức. Chúng thường ít hiệu quả hơn và thường có xu hướng tạo ra furan và dioxins trong khí thải. Trong quá khứ, những điều này thường được áp dụng cho Nguyên tắc quản lý chất thải y tế

Lò đốt quy mô nhỏ
Lò đốt theo quy mô nhỏ đã từng phổ biến ở Hoa Kỳ và vẫn được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Nhìn chung chúng kém hiệu quả hơn và dễ bị ô nhiễm hơn so với các hệ thống đốt lớn. Trong khi các lò đốt nhỏ hầu như luôn luôn cao hơn việc đổ chất thải y tế mà không cần xử lý thì chỉ nên xem xét nếu không có giải pháp nào tốt hơn.
Ngay cả lò đốt nhỏ cũng có thể được tối ưu hóa với thiết kế kỹ thuật và quy trình vận hành tốt. Kích thước và thông lượng phải được cân bằng để đảm bảo thời gian cư trú cao trong lò. Một nguyên tắc chung là nhắm mục tiêu 1200 độ C với thời gian lưu trú trong khoảng thời gian 2 giây.

Hướng dẫn hoạt động lò đốt
Vật liệu có chứa clo nên được lấy ra khỏi thức ăn, nếu có thể. Điều này bao gồm nhựa polyvinyl clorua (PVC) nhựa. Clo chảy vào axit clohydric, và mặc dù một hệ thống kiểm soát ô nhiễm trên ống xả phải có thể làm giảm phát thải đến mức chấp nhận được,
Lò đốt phải được đặt ở các khu vực xa khu dân cư cao và nơi thức ăn được trồng.
Ngoài thiết kế kỹ thuật và xây dựng, phát triển chu đáo các thủ tục điều hành. Chúng bao gồm các giới hạn về loại vật liệu có thể được đưa vào lò đốt và tốc độ dòng chảy của đầu vào.
Nhiệt độ cần được theo dõi ở nhiều nơi trong lò đốt và hệ thống nên đóng cửa nếu nhiệt độ quá thấp. các thủ tục khởi động và làm nguội phải được đánh vần ra.
Kế hoạch và thủ tục xử lý tro sẽ được thực hiện. Việc bảo trì thường xuyên phải được tiến hành đối với các hệ thống đốt lò hoạt động.
Các hệ thống đốt một buồng được coi là mệnh đề phụ. Công nghệ sẵn có tốt nhất là hệ thống hai buồng với bộ đốt sau đốt để đảm bảo đốt hoàn toàn các khí thải.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc