CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Cảnh tượng hãi hùng tại BV Đa khoa huyện Gia Bình(Bắc Ninh)

Thứ 2, 23/10/2017, 09:02 GMT+7

Có đến tận nơi, nhìn tận mắt, chúng tôi mới dám tin những cảnh tượng hãi hùng, ghê rợn này là có thật ở khu tập kết rác thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình (Bắc Ninh).
Các khu vực buồng nằm của bệnh nhân chỉ khoảng 15 bước chân là nơi tập kết rác thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình. Tại đây, nhóm phóng viên được "mục sở thị" cảnh tượng rùng mình.

Thay vì chứa rác thải trong phòng kín, rác thải của bệnh viện được vứt chỏng chơ ở khu vực ngoài trời, mặc mưa nắng. Rác được đựng vào các túi nilon màu vàng, màu đen, vứt lẫn lộn với nhau.

Quan sát kỹ có thể thấy, các túi màu vàng chứa rác thải nguy hại như bông gạc dính đầy máu, găng tay đã sử dụng, các lọ thuốc, hóa chất...

Nơi tập trung rác nguy hại của bệnh viện là một góc nhỏ ngoài trời, không có mái che chắn.

Trong các túi rác màu vàng chứa đầy gạc bông dính máu, ống thủy tinh hóa chất.

Quan sát xung quanh, PV bất ngờ hơn khi chứng kiến những bơm kim tiềm “trần" không nắp đậy, ống tiêm không được đựng trong túi rơi vãi ra ngoài. Những ống thuốc thủy tinh, dây truyền nước cũng tung tóe ra không được đựng trong túi.

Một khoảng sân đất trống phía sau của bệnh viện là nơi cho bệnh nhân phơi quần áo và sinh hoạt cũng "lổm nhổm" những ống thuốc thủy tinh bị vỡ, đầu cạnh sắc nhọn vãi trên mặt đất. Người ngoài "lạc" vào khu vực này rất dễ đứt chân vì giẫm phải các loại mảnh vỡ thủ tinh này.

Lổm nhổm những ống thuốc thủy tinh bị vỡ, đầu cạnh sắc nhọn vãi trên mặt đất

Không chỉ dừng lại ở đó, PV còn nhận được phản ánh của người dân về lò đốt rác của BVĐK Gia Bình gây hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân xung quanh. Một người dân cạnh đó nói vói PV: “Mỗi khi đốt rác của bệnh viện hoạt đột khói mù mịt, mùi khét khó chịu, mỗi tháng đốt vài lần nhưng khét lắm”.

Để có những thông tin đa chiều về việc quy trình xử lý rác thải y tế của bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình, ngày 10/10 chúng tôi đã liên hệ với phía bệnh viện một lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, vị lãnh đạo trả lời PV rằng các cơ quan báo chí khi làm việc với bệnh viện cần thông qua Sở Y tế khi đó phía bệnh viện mới tiếp?.

Theo quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 49 nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu. Chất thải lây nhiễm sắc nhọn là chất thải lây nhiễm có thể gây ra các viết cắt hoặc xuyên thủng gồm: Kim tiêm, bơm liền kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây truyền… các vật sắc nhọn khác phải đựng trong thùng hoặc hộp có màu vàng đậy nắp đảm bảo không bị rò rỉ ra bên ngoài. Chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm phải được lưu trữ trong nhà có mái che, có hàng rào bảo vệ, có cửa và có khóa chống sự xâm nhập của các loại động vật. Cấm người không có nhiệm vụ được tự do xâm nhập.

Nguồn: baomoi.com

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc