CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Hà Nội xử phạt nặng các bệnh viện xả chất thải nguy hại ra môi trường

Thứ 4, 31/01/2018, 09:07 GMT+7

Hà Nội xử phạt nặng các bệnh viện xả chất thải nguy hại ra môi trường

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế tại 233 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố, xử lý 148 cơ sở vi phạm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Thanh tra Sở Y tế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế tại 233 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính 148 cơ sở với số tiền phạt là gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 447 cơ sở, xử phạt 24 cơ sở với số tiền gần 630 triệu đồng.

Thời gian qua, lực lượng thanh tra của Sở Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế trong các bệnh viện tuyến Trung ương và bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố. Sở cũng phối hợp cùng Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Qua thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã đề xuất với UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm đối với việc xả thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường. Cụ thể, Bệnh viện Bưu điện bị xử phạt 275 triệu đồng, Bệnh viện Nông nghiệp bị xử phạt 90 triệu đồng…

Được biết, hàng ngày, 46 bệnh viện của Bộ Y tế và các bộ, ngành, 41 bệnh viện công lập của Hà Nội, 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn và 52 phòng khám đa khoa cùng 3.695 cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn thành phố đã phát sinh trên 26.500kg chất thải rắn và trên 10.400m3 chất thải lỏng.

Việc xử lý chất thải y tế luôn là vấn đề được lãnh đạo TP Hà Nội quan tâm. Hiện trên địa bàn Hà Nội có 46 bệnh viện Trung ương và Bộ ngành (trong đó Bộ Y tế là 21; Bộ ngành là 25). Đối với các bệnh viện thuộc Bộ Y tế quản lý có 14/21 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN 28:2010/BTNMT về nước thải y tế; 7/21 bệnh viện đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải mới nguồn dự án WB và nguồn khác.

Đối với các bệnh viện thuộc các Bộ ngành khác quản lý trên địa bàn được đầu tư hệ thống nước thải nhiều năm trước đây nên tại một số bệnh viện, hệ thống xử lý chất thải lỏng đã xuống cấp, xả thải chưa đảm bảo đúng quy định vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Đối với hệ thống xử lý chất thải lỏng của các cơ sở y tế do Hà Nội quản lý, từ năm 2010 đến 2016 thành phố đã đầu tư xâv dựng mới hệ thống xử lý chất thài lỏng cho 30 bệnh viện, 45 phòng khám đa khoa khu vực; 11 bệnh viện còn lại đã được đầu tư theo quy mô bệnh viện trước đây hiện đã xuống cấp; 34 bệnh viện tư nhân đã được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải lỏng trước khi đi vào hoạt động.

Đối với các dự án được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước đều được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế (như bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Quốc Oai, Phú Xuyên, Đông Anh, Sóc Sơn, bệnh viện Phụ sản, Thanh Nhàn, Tâm thần Mỹ Đức, Khu điều trị Phong Quốc Oai; bệnh viện đa khoa Đức Giang… Một số bệnh viện được đầu tư cải tạo, sửa chữa cũng được đầu tư cải tạo hệ thống xử lý chất thải lỏng.

Còn các trạm y tế, phòng khám tư nhân phải xử lý bằng hóa chât khử trùng Cloramin B trước khi xả thải vào hệ thống công chung ra môi trường thực hiện theo hướng dẫn.

Nguồn: vtv.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc