CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Nóng việc thu gom xử lý chất thải rắn ở Hà Nội

Thứ 2, 18/09/2017, 07:25 GMT+7

Tình trạng ùn ứ rác thải kéo dài không được vận chuyển đi trách nhiệm thuộc về ai? Các đơn vị giúp việc, tư vấn chuyên môn đã làm gì?
Sáng ngày 12/9, tại Hà Nội, HĐND TP đã tiến hành phiên giải trình về việc thu gom xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành.
Tham dự phiên giải trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo HĐND TP, các đại biểu HĐND và đại diện các sở, ban, ngành và địa phương thuộc TP Hà Nội.

Toàn cảnh phiên họp sáng 12/9.

Phát biểu khai mạc tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Thường trực HĐND TP lựa chọn lĩnh vực môi trường, trong đó tập trung vào các vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và việc quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn Hà Nội để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình.
Đây là lĩnh vực HĐND TP đã có nhiều nghị quyết, tổ chức các cuộc giám sát và chất vấn tại kỳ họp HĐND. TP cũng đã có nhiều có gắng trong triển khai thực hiện và bước đầu có nhiều chuyển biến tích cực, TP sáng, xanh, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, hạn chế về môi trường.
Đó là công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng: Một bộ phận nhân dân thiếu ý thức, xả rác thải không đúng quy định nhưng chưa được chính quyền quan tâm xử lý vi phạm; tình trạng thiếu trạm trung chuyển rác, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường gây ùn ứ, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị; công nghệ xử lý rác hiện nay còn lạc hậu, không đảm bảo công suất…

 

Bãi rác Nam Sơn (ảnh: KT)

Việc xử lý chất thải rắn xây dựng chủ yếu theo hình thức chôn lấp, một số bãi chôn lấp phế thải hiện nay đang trong tình trạng đầy, quá tải và chuẩn bị đóng bãi, tình trạng chất thải xây dựng không những bị đổ trộm mà còn đổ công khai gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân…
Thứ hai, về công tác phân loại, thu gom và xử lý rác thải y tế: Việc thực hiện quy trình phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế tại một số bệnh viện, cơ sở y tế, đơn vị thực hiện xử lý chất thải rắn y tế còn chưa nghiêm túc; đa số các bệnh viện, cơ sở y tế của cả T.W và TP, hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp, chất lượng nước thải không đảm bảo yêu cầu…
Thứ ba, về công tác quản lý hồ nước: Hiện khu vực nội thành còn rất nhiều hồ nước bị ô nhiễm, công tác quản lý tại một số địa bàn các quận chưa chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, đổ chất thải vào các hồ…”.
“Tại phiên giải trình này, chúng ta cần làm rõ, xác định trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức liên quan và người dân TP trong việc thực hiện các nội dung trên, đồng thời đề xuất lộ trình khắc phục những hạn chế đó.
Để đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn TP, Thường trực HĐND TP đã giao UBND TP và các cơ quan chuyên môn, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng báo cáo kết quả thực hiện; đồng thời giao các Ban của HĐND TP tổ chức khảo sát thực trạng việc triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch các nội dung trên, trên cơ sở tổng hợp từ báo cáo của UBND TP, 3 sở (Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế) và 29/30 quận, huyện, thị xã”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị.
Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu HĐND hỏi thẳng, nêu rõ các vấn đề để các đơn vị liên quan trả lời. Phiên giải trình cần làm rõ nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục.
Cũng tại phiên họp, nhiều đại biểu đã đặt các câu hỏi yêu cầu giải trình về vấn đề nóng liên quan rác thải, chất thải… trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị hướng xử lý khắc phục.
Các vấn đề “nóng" như: việc phân luồng xử lý chất thải, tình trạng rác thải ùn ứ kéo dài không được vận chuyển, các phương án tính toán đầu tư trong việc xử lý rác… được nhiều đại biểu HĐND đặt câu hỏi chất vấn trong phiên họp này.
Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng đặt câu hỏi trong việc phân luồng xử lý chất thải, để xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài không được vận chuyển đi, để ùn ở các huyện. Vậy trong vấn đề này thì trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn tham mưu cho thành phố phân luồng, vận chuyển, định mức rác thải trong thời gian qua?
Đại biểu Phạm Xuân Phương cũng đặt ra vấn đề về việc tính toán triển khai xây dựng đầu tư xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn như thế nào? Với tốc độ hiện tại vào những ngày cao điểm có thể lên tới 5.000 tấn rác/ngày đêm. Nếu cứ phát triển như vậy thì phương án đầu tư xử lý của thành phố như thế nào? Liệu chỉ bằng phương án xã hội hóa thì có thể triển khai giải quyết kịp thời không?
Tại buổi họp các Giám đốc Sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, Quy hoạch & Kiến trúc Khoa học & Công nghệ, Công an Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện đã trả lời các câu hỏi về công tác thu gom, xử lý chất thải rắn, bao gồm rác thải sinh hoạt và rác thải xây dựng. Đối với các câu hỏi về công tác thu gom, xử lý chất thải y tế, các sở, ngành: Y tế, Tài nguyên & Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư, Công an TP có trách nhiệm trả lời./.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc