CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Thanh Hóa: Phát hiện phòng khám tuồn rác thải y tế ra ngoài môi trường

Thứ 5, 06/12/2018, 14:54 GMT+7

Ngày 16/11, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa lập biên bản một phòng khám răng trên TP tuồn rác thải y tế ra môi trường.
Cụ thể, Đội kiểm tra Môi trường của Cty đã phát hiện nhân viên của phòng khám Răng hàm mặt có địa chỉ số 266 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa có hành vi tuồn rác thải y tế ra ngoài môi trường.

Phòng khám RHM bị Công ty môi trường phát hiện xả rác thải y tế ra môi trường

Một cán bộ Đội kiểm tra của Cty MT cho biết: "Công nhân của chúng tôi đi quét rọn phát hiện phòng khám tuồn rác thải y tế ra ngoài môi trường. Chúng tôi đã kiểm tra bên trong túi ni long màu đen thì có những vật dụng như bông băng, kim tiêm còn dính máu. Chúng tôi đã quay lại video và lập biên bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý.".

Để làm rõ thêm, chúng tôi đã liên hệ với phòng khám, một người đàn ông xưng tên là Hưng cho biết: "Ông có chung với bác sĩ Thanh, phòng khám đã có ký hợp đồng xử lý rác thải với Bệnh viện nhi Thanh Hóa. Về việc xuất hiện video như phía Cty MT thông tin là có sự nhầm lẫn, vì phòng khám này chung nhà với một hộ gia đình, chủ nhà không biết nên đã đem "bỏ nhầm" ra bên ngoài”.

Khi chúng tôi liên hệ với Bệnh viện nhi Thanh Hóa, thì được biết phòng khám 266 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa chưa có văn bản ký kết chính thức, phía Bệnh viện chưa ký xác nhận hợp tác…

Trước đó, ngày 28/10/2018 Đội kiểm tra môi trường đô thị của Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa đã phát hiện nhân viên của phòng khám Việt Đức (địa chỉ lô 78 đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa) cũng mang rác thải y tế vứt ra môi trường. Khi đó, Đội kiểm tra môi trường đã lập biên bản sự việc.

Rác thải y tế gồm bông băng dính máu, kim tim, găng tay...

Đội đã yêu cầu mở túi kiểm tra thì phát hiện có rác thải y tế gồm: Ống truyền, ống đựng thuốc, vỏ thuốc thủy tinh, gang tay cao su, băng gạc, bông cùng các túi bóng, giấy lau các loại...

Ông Nguyễn Hữu Trung, Công ty CP Môi trường và đô thị cho hay “Phòng khám Việt Đức đã nhiều lần vứt rác thải y tế lẫn rác thải sinh hoạt. Phía công ty môi trường đã nhắc nhỡ nhưng đơn vị vẫn tái phạm và không thừa nhận hành vi của mình. Nhân viên môi trường đã quay được clip, hình ảnh người của phòng khám Việt Đức mang rác thải y tế bỏ ra đường. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt, việc Phòng khám Việt Đức xả rác thải y tế ra môi trường là không đúng. Đơn vị sẽ báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”…

Theo quy định rác thải y tế phải được phân loại để có quy trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhiên, hành vi vứt rác thải trái quy định của những đơn vị trên tiềm ẩn nguy cơ các mầm bệnh phát tán gây hại đến sức khỏe người dân, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến những người lao công quét rọn.

Về nguyên tắc chung, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện phân loại tại chỗ và phải đưa đến nơi xử lý chất thải y tế như hợp đồng đã ký kết là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường. Các túi và vật chứa để thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ. Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguồn: giadinhvietnam.com

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc