CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Bắc Ninh kiểm tra “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng”

Thứ 2, 27/11/2017, 09:06 GMT+7

Bắc Ninh kiểm tra “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng”

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy các chai dịch truyền, vỏ lọ thuốc sau khi sử dụng chất thành các đống, một số dây truyền, bơm tiêm, kim tiêm…bãi tập kết không có mái che đậy.
Ngày 3/7/2016, Báo điện tử Vietnamnet có bài viết “Núi rác thải chình ình giữa làng ung thư”, trong đó có nêu rác thải y tế được thu gom từ các bệnh viện chất cao như núi.
Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh; Công băn số 757/MT-YT ngày 3/8/2016 của Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế về việc quản lý chất thải y tế.
Ngày 4/8, Sở Y tế Bắc Ninh đã có Công văn 109 SYT/NVY gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo về công tác quản lý chất thải y tế.
Theo thông tin từ công văn Sở Y tế Bắc Ninh: Đại diện lãnh đạo và cán bộ phòng cảnh sát môi trường – Công An tỉnh Bắc Ninh, chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Ninh, Đại diện Sở Y tế đã đến làm việc với Công ty TNHH Bảo Ngọc để xác minh làm rõ những nội dung đăng trên báo điện tử Vietnamnet, kết quả cho thấy:
Tại thời điểm kiểm tra, có một bãi tập kết chất thải y tế, gần khu bãi rác sinh hoạt tại Gốc Bưu, thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bao gồm chủ yếu là các chai dịch truyền, vỏ lọ thuốc sau khi sử dụng chất thành các đống, một số dây truyền, bơm tiêm, kim tiêm…bãi tập kết không có mái che đậy.
Kiểm tra một số vỏ chai dịch truyền, lọ thủy tinh đựng thuốc chưa phát hiện cảnh báo hoặc biểu tượng chất thải nguy hại trên nhẵn mác, một số chai, vỏ lọ thuốc không còn nhãn mác do để lâu ngoài trời. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu mẫu một số chất thải như vỏ chai truyền, lọ thuốc, dây truyền kim tiêm…để xác định làm rõ.
Qua tìm hiểu và xác minh bãi tập kết chất thải y tế trên thuộc Công ty TNHH Bảo Ngọc có địa chỉ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thuê để lưu chứa chất thải y tế mua từ một số bệnh viện trên địa bàn và các địa phương lân cận.
Hiện tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài Nguyên môi trường, chính quyền địa phương tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ sự việc. Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện quy định quản lý chất thải y tế.
Trước đó bài báo thông tin “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng” với những hình ảnh núi rác thải ước đến hàng chục tấn tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Ước tính, núi rác thải y tế được tập kết trên khu đất vài ngàn m2. Chai thuốc đổ tràn xuống khắp mặt đất, xuống những vũng, ruộng bỏ hoang mà phần còn lại của đống rác thải này tiếp giáp. Hàng trăm bao tải đựng vỏ chai truyền dịch, các lọ thủy tinh đựng thuốc đã sử dụng… chất thành đống cao quá đầu người, lừng lững như những bức tường.
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh làm rõ sự việc “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng ung thư”
Trước thông tin phản ánh về việc rác thải y tế được gom từ các bệnh viện chất cao như núi, tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế, Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh làm rõ sự việc này
Tối 3/8, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) TS Nguyễn Thị Liên Hương đã có công văn khẩn số 757/MT-YT gửi Sở Y tế Bắc Ninh về việc quản lý chất thải y tế.
Theo đó, sáng cùng ngày, trên một số báo điện tử có đưa thông tin có tiêu đề “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng ung thư”, trong đó có nêu rác thải y tế được gom từ các bệnh viện chất cao như núi, tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế.
Theo nội dung bài báo phản ánh, Văn Môn từ lâu nổi tiếng là vùng ô nhiễm môi trường nước và không khí ở mức kinh khủng bậc nhất nước bởi làng nghề tái chế phế phẩm nhựa, nấu nhôm… tồn tại hơn nửa thập kỷ nay. Xã có tên trong 10 làng ung thư của cả nước do Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát mới đây. Thế nhưng, hằng ngày, người dân ở làng ung thư này phải hứng khói bụi từ việc tái chế nhôm, nhựa từ việc xử lý rác thải y tế ở núi rác này. Khu vực tập kết rác thải y tế nằm phía sau bãi rác của thôn. Dù là làng nghề với khối lượng rác thải từ đồ tái chế loại ra ở mức khổng lồ, mỗi ngày lên tới hàng tấn rác thải, nhưng bãi rác của làng nghề được xây tạm bợ bởi 4 bức tường gạch chỉ cao chừng 1m.

Rác thải y tế vẫn còn nguyên túi tại bãi tập kết

Cửa vào đổ rác rộng khoảng 3m. Tất cả đều không có mái che. Hằng ngày, người dân làng nghề tự thu gom rác thải của xưởng nhà mình lên xe ba gác, xe tải 1-1,5 tấn đổ tại bãi, tự châm lửa đốt. Khói bụi cứ thế mặc sức đổ lên trời, tạt vào trong làng hay đổ sang các xã lân cận. Bãi rác thải y tế này đã có mặt vài ba năm trở lại đây. Chủ thu gom cứ khoảng 2-3 ngày lại chở một xe tải trọng 3,5 tấn rác thải y tế về đây tập kết. Mỗi đợt tập kết, có 5-7 lao động nữ được thuê để phân loại, đóng bao tải…
Trước sự việc này, để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời công luận, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Cục. Trong trường hợp có sai phạm cần tiến hành xử lý nghiêm các bệnh viện vi phạm và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế. Cục Quản lý môi trường y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh gửi báo cáo về sự việc trên trước 15 giờ ngày 4/8 để trả lời công luận.

Nguồn: vietnamnet.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc