CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp pháp xử lý rác thải lây nhiễm tự động-an toàn

Vì sao không xử phạt 5 bệnh viện vi phạm trong lĩnh vực môi trường ở Hà Nội?

Thứ 2, 27/11/2017, 08:38 GMT+7

Vì sao không xử phạt 5 bệnh viện vi phạm trong lĩnh vực môi trường ở Hà Nội?

Đoàn Kiểm tra của Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải khẩn trương khắc phục sự cố về quản lý chất thải y tế, vận hành hệ thống xử lý nước thải nhưng lại không xử phạt hành chính về vấn đề môi trường.
5 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế gồm: Bệnh viện K; Phụ sản Trung ương; Việt Đức; Nhi Trung ương và Bạch Mai, đã được Đoàn Kiểm tra tiến hành kiểm tra về vấn đề quản lý chất thải y tế theo Quyết định số 1559/QĐ-BYT ngày 27/4/2016 và Quyết định số 2587/QĐ-BYT ngày 16/6/2016.

Cục quản lý môi trường y tế đề nghị không xử phạt đối với 5 bệnh viện lớn tại Hà Nội về vấn đề môi trường.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện ra một số sai phạm của các bệnh viện về quản lý chất thải y tế như: phân loại chất thải nguy hại không lây nhiễm không đúng quy định; hệ thống xử lý nước thải không vận hành thường xuyên và không hoạt động; Xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép; Chưa làm thủ tục xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo Đề án bảo vệ môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; Giấy phép khai thác nước dưới nguồn đất đã hết bạn; Khu vực lưu trữ chất thải không có biển báo, nắp đậy gây mùi khó chịu,... Trong quá trình kiểm tra, Đoàn Kiểm tra yêu cầu các bệnh viện phải khắc phục sự cố, vận hành hệ thống xử lý rác thải y tế.
Thế nhưng, Cục Quản lý môi trường y tế đã ra văn bản số 839/MT-YT ngày 26 tháng 8 năm 2016, đề nghị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường không áp dụng xử lý vi phạm hành chính (bao gồm cả hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình thức xử phạt bổ sung) đối với 05 bệnh viện trên.
Với lý do, 05 bệnh viện trên thuộc tuyến trung ương, có chuyên môn kỹ thuật cao. Việc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động đối với các bệnh viện này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện công tác khám chữa bệnh cho người dân. Và một số bệnh viện lớn này cũng “xin” xem xét không xử phạt đối với họ.
Sau khi nghiên cứu lời đề nghị của Cục Quản lý môi trường y tế, ngày 6 tháng 9 năm 2016, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp nhận đề nghị của Cục về việc không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 05 bệnh viện: Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp nhận việc không xử phạt 5 bệnh viện.

Ngoài ra, yêu cầu các bệnh viện khẩn trương cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom và xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế và nước thải công nghiệp trước khi xả ra môi trường. Báo cáo kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường đến Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Liên quan về vấn đề trên, phóng viên Công lý và Xã hội đã đến đặt lịch làm việc với Cục Quản lý môi trường y tế. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ đơn vị này.

Nguồn: conglyxahoi.net.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc